CHÀNG KĨ SƯ VÀ CÂU CHUYỆN KINH DOANH

Tôi- một đứa con Quảng Bình, cũng giống như bao lớp bạn đồng trang lứa đã ấp ủ giấc mơ Đại học khi còn là một cậu bé 16 tuổi. Vì lúc đó trong suy nghĩ của những đứa học sinh miền quê nghèo như bọn tôi chỉ có con đường Đại học mới mở ra một tương lai tươi sáng và thay đổi số phận. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học, tôi đã luôn nổ lực để đạt được những thành tích tốt. Kết quả là tôi đã đậu vào một trường Đại học ở Tp.HCM, trường CN4. Lúc tôi phát âm là /SI:-EN-FƆ:/ nhiều đứa bạn đã hỏi: “Ủa CN4 là trường quốc tế hả?” Tôi cười thầm-“Không, là Công Nghiệp 4 đó”. Tuy không phải là một trong những trường danh tiếng, nhưng lại là niềm mong ước của bao người tại thời điểm đó và là nền tảng để tôi thực hiện giấc mơ của mình- Kĩ sư Nhiệt lạnh. May mắn hơn, tôi ra trường với tấm bằng loại khá và là một trong 7 người có điểm số tích lũy đủ điều kiện làm luận văn tốt nghiệp. Nhân đây tôi cũng chia sẻ, cái đề tài luận văn của tôi là sử dụng công nghệ sấy nước cam để biến thành bột cam- một đề tài không đơn giản chút nào. Nhưng tôi và một cậu bạn đồng hành tên là Phúc đã hoàn thiện bài luận với điểm số cao chót vót, 9.8 điểm và nhận được những lời tích cực với thành tích này. Tôi tự hào về chính mình.

Ngay sau khi ra trường tôi được nhận vào một Công ty với mức lương khởi điểm là 3,8 triệu, trong khi giá xăng lúc đó là 26 ngàn/lít, không hiểu sao hồi đó chi tiêu kiểu gì mà vẫn còn có dư. Trong quá trình đi làm, tôi đã tham gia xây dựng khá nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau như Đại học Hutech, TTTM Pearl Plaza, Bệnh Viện Quốc Tế Hoa Lâm, Chung cư cao cấp Gateway Thảo Điền,… Công việc của chúng tôi thường xuyên tiếp xúc với Nhà thầu và cãi nhau như cơm bữa, tệ đến nỗi có lần tôi định đánh luôn một anh bên Chủ đầu tư, và hậu quả là tôi bị đuổi khỏi công trường 7 ngày. Nghĩ lại, tôi cũng sợ mình luôn. Sếp cũng thường xuyên động viên, tính chất công việc là như vậy nên mọi người cùng cố gắng. Không biết các anh em đồng nghiệp có cách nhìn về công việc đang làm như thế nào, riêng tôi thì thấy công việc của mình cứ lặp đi lặp lại, nhiều lúc cảm thấy nhàm chán. Và, tôi bắt đầu có những dự tính khác sau 5 năm găn bó với Công ty.

Một hôm, tôi tình cờ xem video của một anh Sếp cũ review cuốn sách “KHỞI ĐẦU MUỘN MÀNG, KẾT THÚC GIÀU SANG”_ tác giả David Bach. Cách review của anh đã chạm tới tôi và tôi biết đây là những gì tôi đang tìm kiếm. Tôi đặt mua ngay cuốn sách và đọc xong nó trong một ngày. "Không ai có thể quay trở lại và bắt đầu một khởi đầu mới, nhưng bất cứ ai cũng có thể bắt đầu ngay hôm nay và tạo ra một kết thúc mới" - Maria Robinson, tôi chọn cho mình một con đường mới. TÔI NGHỈ VIỆC. Dự tính ban đầu của tôi là kinh doanh sách online, tôi rất thích đọc sách và nếu làm những việc mình thích thì hiệu quả mang lại càng cao. Hơn thế nữa, tôi nghĩ ai cũng cần kiến thức, và những gì sách mang lại thì nhiều hơn thế. “Khi không có tiền, hãy đọc thêm sách, khi có tiền, hãy ra ngoài và đi du lịch. Khi đi được vạn dặm đường, đọc được ngàn cuốn sách, ta sẽ phát hiện ra, những khó khăn chỉ là chuyện nhỏ.” Trong quá trình đi tìm nguồn sách và làm việc với các nhà xuất bản sách, để phát triển được ý tưởng kinh doanh trên cần phải có một đội ngũ và một mình tôi thì không thể vận hành nổi. Nhận thấy việc kinh doanh sách là không khả thi, tôi đi tìm những sản phẩm mới mẻ khác. Một buổi sáng đang đọc tin tức trên trang cafef.vn, tôi vô tình thấy những bức tranh khá hay với những thông điệp tích cực tạo động lực, năng lượng sống và làm việc xuất hiện trên trang web. Sau khi tìm hiểu kỹ về cách làm, cách định giá cả sản phẩm cũng như nhu cầu của khách hàng với các dòng tranh treo tường, tôi nhận định đây là một sản phẩm tiềm năng mà tôi có thể bắt đầu con đường kinh doanh và phát triển định hướng của mình.

“Nếu bạn không bao giờ thử, làm sao bạn biết được liệu có cơ hội nào không?” Trang web BCOM.VN được thành lập với mong muốn mang đến cho cộng đồng những sản phẩm không chỉ là các dòng tranh mà còn nhiều sản phẩm có giá trị khác trong tương lai. Dù biết công việc kinh doanh sẽ có những khó khăn, nhưng tôi quyết định thử thách bản thân ở lĩnh vực mới và tôi tin sẽ tạo ra được kết thúc mới- “KHỞI ĐẦU MUỘN MÀNG- KẾT THÚC GIÀU SANG”